Điểm tâm buổi sáng: Họ cổ phiếu FLC dậy sóng; Các cổ phiếu penny đua nhau tăng trần

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 23 tháng 9 năm 2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tăng cao hơn vào thứ Tư, được thúc đẩy bởi mức tăng mạnh từ các cổ phiếu penny. Chỉ số VN-Index tăng 0,8% trong khi chỉ số HNX-Index tăng 1,24%.

Các cổ phiếu họ FLC là nhóm cổ phiếu tăng giá mạnh nhất trên VN-Index khi FLC, ROS, HAI và AMD đều tăng kịch trần. Nhiều cổ phiếu penny khác cũng tăng trần như HQC, HAG, LDG, TTF, IDI,… Trong nhóm VN30, BVH dẫn đầu về mức tăng, tăng 5,9%, theo sau là PNJ và VNM lần lượt tăng 3,3% và 3%. MSN cũng tăng 2,4%, trong khi VCB tăng 1,5%. VIC và VHM đều kết thúc phiên cao hơn, cộng khoảng 0,6%. Ở chiều ngược lại, phần lớn các ngân hàng đều chìm trong sắc đỏ, với VPB, BID, CTG, ACB, HDB và STB giảm dưới 1%, trong khi VIB giảm 1,7%.

Trên sàn HNX, các cổ phiếu penny như ART, KLF, HUT, ACM, DST, DL1, VIG, … tăng kịch trần để dẫn dắt đà tăng của chỉ số. IDC cũng tăng mạnh khi giá cổ phiếu tăng 7%. SHB và SHS kết thúc phiên giao dịch ở mức tham chiếu, trong khi PVS tăng nhẹ 0,36%.

Phiên giao dịch kết thúc với tất cả các ngành đều tăng điểm. Dẫn đầu mức tăng vào thứ Tư là lĩnh vực dầu khí đốt, tăng 2,25%, trong khi nhóm cổ phiếu công nghiệp tăng 1,89%. Lĩnh vực tài chính và cơ sở hạ tầng là những lĩnh vực kém tích cực nhất, chỉ tăng khoảng 0,6%.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 201,1 tỷ đồng trên HOSE khi họ tập trung mua MBB (88,5 tỷ đồng) và VCB (57,9 tỷ đồng), trong khi chủ yếu bán ra VPH (-61,6 tỷ đồng) và VIC (- 48,4 tỷ đồng). Trong khi đó, chỉ số HNX-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 42,91 tỷ đồng, tập trung bán ra VCS (-11,5 tỷ đồng) và THD (-11,4 tỷ đồng).