Điểm tâm buổi sáng: Tụt mạnh trong phiên chiều, nhà đầu tư chốt lời mạnh nhóm bất động sản; Cổ phiếu ngân hàng dậy sóng

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 3 tháng 11 năm 2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam tụt mạnh vào thứ Tư, đảo ngược mức tăng trong phiên sáng khi các nhà đầu tư chốt lời ở cổ phiếu bất động sản, vật liệu cơ bản và năng lượng. Chỉ số VN-Index giảm 0,56% mặc dù VN-Index tăng 0,61%, còn HNX-Index giảm 1,98%.

Bất động sản là nhóm cổ phiếu giảm giá mạnh nhất trên VN-Index khi HQC, ITA, LDG, SCR, KBC, DIG, … rơi xuống mức giá sàn, trong khi VHM, DXG, FLC, HAG lần lượt giảm 2,5%, 6,6 %, 4% và 3,6%. Trong nhóm VN30, GVR và KDH dẫn đầu mức giảm, lao dốc hơn 6% mỗi mã, trong khi NVL và PLX đều giảm hơn 2%. Mặt khác, nhóm ngân hàng hỗ trợ lớn nhất cho chỉ số, với LPB và OCB kết thúc phiên tăng trần, HDB và MSB tăng hơn 6%, STB, TCB và EIB tăng hơn 4%.

Trên sàn HNX, IDC và CEO giảm hơn 7% trong khi IDJ, DL1, S99, MBG, LIG, … giảm mạnh xuống mức giá sàn. Cổ phiếu chứng khoán cũng giảm trong phiên, với APS rơi 9,3% dẫn đầu đà giảm, trong khi MBS và ART giảm 2,9%. PVS và PVC cũng giảm lần lượt 3,6% và 5%.

Tài chính và viễn thông là hai lĩnh vực duy nhất đóng cửa trong vùng tích cực, tăng lần lượt 0,2% và 0,33%, trong đó các ngân hàng dậy sóng, tăng 2,68%. Mặt khác, các cổ phiếu vật liệu cơ bản tụt 2,62%, theo sau là lĩnh vực dầu khí giảm 2,44%. Lĩnh vực bất động sản cũng giảm mạnh 2,32% do chốt lời.

Mặc dù thua lỗ trong phiên chiều nhưng VN-Index lại đóng cửa với khối ngoại mua ròng 282,48 tỷ đồng do khối ngoại tập trung mua vào HPG. Tuy nhiên, khối ngoại lại bán ròng 13,35 tỷ đồng trên HNX, chủ yếu bán ra VCS.