Điểm tâm buổi sáng: Rung lắc mạnh ở cuối phiên, VN-Index vẫn tăng điểm nhờ VHM nâng đỡ; Cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục chuỗi tăng mạnh

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 16 tháng 11 năm 2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa tăng điểm mặc dù có đợt rung lắc mạnh ở gần cuối phiên. Chỉ số VN-Index tăng 0,22%, phục hồi sau mức giảm hơn 0,4% trong phút chốc ở phiên chiều, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,6%.

VHM là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 2,44%, trong khi MSN và MWG tăng lần lượt 2,94% và 2,5%. Cổ phiếu chứng khoán cũng tăng mạnh trong ngày thứ Hai, với SSI, HCM và ORS tăng lần lượt 2,7%, 3% và 4,6%, trong khi VIX tăng 6,7%. Ngoài ra, nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ tiếp tục kéo dài chuỗi tăng điểm với FLC, ROS, HAG, HQC, GEX, LDG,… tăng kịch trần. POW cũng có mức tăng mạnh, tăng 7% lên mức giá trần trong khi có khối lượng giao dịch cao nhất thị trường vào ngày thứ Hai. Mặt khác, HPG tiếp tục dẫn đầu mức giảm của chỉ số khi rơi 1,8%, trong khi GVR và NVL đều giảm hơn 2%.

Trên sàn HNX, các công ty chứng khoán dẫn đầu mức tăng trong phiên khi SHS và MBS lần lượt tăng 7,6% và 4% trong khi ART, APS, VIG, HBS, … tăng kịch trần. Một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng tăng mạnh vào thứ Hai, với KLF, CEO, KVC, … đóng cửa ở mức giá trần. Tuy nhiên, PVS giảm 1,7% trong khi IDC tụt dốc 7,9% dẫn đầu về khoản lỗ.

Dịch vụ hạ tầng và y tế là hai lĩnh vực ngành tăng nhiều nhất vào thứ Hai, lần lượt tăng 1,22% và 1,17%, theo sau là cổ phiếu công nghệ thêm 1%. Mặt khác, nhóm cổ phiếu dầu khí lại giảm 0,8% để dẫn đầu đà giảm, trong khi lĩnh vực vật liệu cơ bản mất 0,54%.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 103,33 tỷ đồng trên VN-Index, tập trung mua ETF FUEVFVND và DGW. Trên sàn HNX, họ bán ròng 77,16 tỷ đồng, chủ yếu bán PVS, HUT và IDJ.