Điểm tâm buổi sáng: Các chỉ số giảm mạnh về cuối phiên với thanh khoản thị trường đạt kỷ lục mới; Dòng tiền đổ về các cổ phiếu ngân hàng

Tóm tắt thị trường thứ Sáu, ngày 19/11/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam sụt giảm mạnh vào cuối phiên thứ Sáu, với thanh khoản thị trường ở mức cao kỷ lục mới, đạt hơn 56.100 tỷ đồng. VN-Index giảm 1,19%, còn HNX-Index mất 3,15%.

VN-Index bị kéo giảm bởi cổ phiếu blue-chip khi GAS giảm mạnh 6,85%, trong khi GVR. HPG và VHM lần lượt giảm 5,4%, 3,9% và 2,8%. Ngoài HPG, các doanh nghiệp sản xuất thép khác cũng lao dốc, với HSG và NKG giảm 6% và 4,5%. Cổ phiếu dầu khí cũng giảm, với PVD giảm 6,9% xuống mức giá sàn, trong khi PLX giảm 2,6%. Một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ cũng chịu áp lực chốt lời sau các phiên tăng gần đây, với HAG, LDG, IJC tụt dốc xuống mức giá sàn. Mặt khác, nhóm ngân hàng là sự hỗ trợ chính cho chỉ số, dẫn đầu bởi HDB tăng kịch trần, MSB, VIB, EIB tăng hơn 3%, ACB, VPB và CTG tăng hơn 2%. FLC cũng tăng mạnh vào thứ Sáu, tăng cao nhất tới mức giá trần trước khi đóng cửa cao hơn 5,8%.

Trên sàn HNX, THD là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm mạnh của chỉ số khi lao dốc 9,4%. PVS và PVS cũng giảm lần lượt 5,4% và 7,75%. Cổ phiếu chứng khoán cũng nằm trong nhóm giảm mạnh nhất, với SHS và APS giảm khoảng 4%, trong khi MBS giảm 5,5%. Tuy nhiên, VIG lại đóng cửa trong sắc xanh, tăng thêm 4,67%. CEO tiếp tục chuỗi tăng điểm, thêm 9,4%.

Tất cả các ngành đều kết thúc phiên trong mức tiêu cực. Dầu khí là lĩnh vực giảm điểm nhiều nhất, giảm 5,16%, theo sau là nhóm vật liệu cơ bản và dịch vụ hạ tầng giảm hơn 3,7%.

Khối ngoại mở rộng chuỗi bán ròng khi VN-Index kết thúc phiên với khối ngoại bán ròng 804,91 tỷ đồng, tập trung bán HPG, VPB và VNM. Họ cũng bán ròng 5,95 tỷ đồng trên sàn HNX do chủ yếu bán ra CEO.