Điểm tâm buổi sáng: Các cổ phiếu dịch vụ hạ tầng và bất động sản nâng đỡ thị trường; nhóm vốn hóa lớn giới hạn đà tăng của VN-Index

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 16/12/2021

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index đóng cửa tăng nhẹ vào thứ Năm, nhờ nhóm cổ phiếu dịch vụ hạ tầng và bất động sản tăng mạnh, trong khi chỉ số HNX-Index tăng 0,73%.

Dẫn đầu đà tăng của VN-Index là ngành bất động sản, với BCM tăng 6,8%, trong khi nhiều cổ phiếu tăng kịch trần như FLC, HAG, ITA, LDG, DIG,… Cổ phiếu dịch vụ hạ tầng cũng tăng tích cực, với POW tăng 6,8% lên mức giá trần để dẫn đầu mức tăng, trong khi NT2 tăng 2% và GAS tăng 0,9%. Nhóm cổ phiếu xây dựng và vật liệu xây dựng cũng tăng mạnh với ROS, CII, VGC, TLD, VNE,… tăng kịch trần, trong khi FCN và HBC tăng hơn 3% mỗi mã. Mặt khác, VPB và VCB là nguyên nhân chính khiến VN-Index tăng điểm yếu khi lần lượt giảm 2,7% và 0,8%. Hầu hết các ngân hàng cũng hoạt động kém hiệu quả trong phiên như ACB, HDB, TPB và EIB giảm hơn 1%. Một số cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường cũng giảm, như HPG, MSN, VHM, VRE, VJC đều giảm dưới 1%, trong khi MWG tụt mất 1,7%.

Tại HNX, CEO và IDC là những người đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của chỉ số khi lần lượt tăng 9,7% và 3/9%. Cổ phiếu chứng khoán kết thúc trái chiều, với ART và APS lần lượt tăng 5,5% và 4,2%, trong khi SHS và MBS giảm 1,8% và 2,3%. KLF cũng tăng trần 9,9% do đà tăng mạnh mẽ của các cổ phiếu họ FLC. Tuy nhiên, PTI là mã giảm mạnh nhất trong chỉ số, lao dốc 9,8%, trong khi HTP rơi 8%.

Lĩnh vực dịch vụ hạ tầng dẫn đầu mức tăng vào thứ Năm, tăng 2,02%, theo sau là nhóm cổ phiếu dầu tăng 1,32%. Mặt khác, lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng và lĩnh vực y tế đều giảm hơn 1,4%.

Khối ngoại bán ròng 158,61 tỷ đồng trên VN-Index khi họ tiếp tục bán mạnh VPB, trong khi chủ yếu mua VIC và STB. Trên sàn HNX, khối này cũng bán ròng 172,32 tỷ đồng do bán ròng CEO.