Điểm tâm buổi sáng: VN-Index giảm mạnh khi VIC, VHM và hầu hết các cổ phiếu ngân hàng lao dốc; Thanh khoản thị trường đạt kỷ lục mới

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 23/12/2021

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm trong ngày thứ Năm sau nhiều phiên giằng co để tăng điểm khi VN-Index mất 1,4%, trong khi HNX-Index lao dốc 2,32%.

VIC và VHM là hai cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm mạnh của VN-Index khi trượt dốc lần lượt 3,6% và 3,7% trong khi NVL rơi 3,2%. Các ngân hàng cũng giảm trong phiên với VPB, TCB, TPB, HDB, SHB và OCB giảm hơn 3%, nhưng EIB lại tăng trần, trong khi CTG tăng 1,7%. Lĩnh vực chứng khoán cũng rơi mạnh khi VND tụt mất 5,4%, VIX mất 4,8%, SSI giảm 4,1%, HCM rơi 3,6%, trong khi TVS tiếp tục tăng kịch trần sau thông tin gọi vốn thành công cho start-up unicorn Momo. Mặt khác, nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ là điểm nhấn của phiên với nhiều cổ phiếu tăng trần như LDG, HNG, HBC, DLG, AAA, VCG,… trong khi các mã khác hồi phục trở lại vào phiên chiều. Nhóm cổ phiếu dầu khí cũng tăng trở lại sau chuỗi ngày giảm giá, với PVD tăng trần, trong khi PLX kết thúc phiên không đổi.

Trên sàn HNX, IDC và CEO dẫn đầu mức giảm, giảm 9,1% và 9,9%, trong khi THD giảm 0,8%. Các công ty chứng khoán cũng giảm, với APS giảm 9,5%, ART giảm 5,9%, SHS, VIG và MBS giảm hơn 4%. Tuy nhiên, PVS và PVB đều tăng hơn 3% trong khi PVC tăng 8,8%.

Dầu khí là lĩnh vực duy nhất kết thúc phiên trong vùng tích cực khi tăng 2,48%. Các cổ phiếu tài chính là nhóm giảm mạnh nhất, rơi 2,15%, kéo xuống bởi nhóm cổ phiếu bất động sản, ngân hàng và chứng khoán. Lĩnh vực công nghệ cũng giảm 1,49%, trong khi các cổ phiếu y tế giảm 1,28%.

Chỉ số VN-Index đóng cửa bị khối ngoại bán ròng 626,38 tỷ đồng do họ tập trung bán ra MSN, KBC, GAS, TVS,… Trên sàn HNX, khối ngoại tiếp tục chuỗi bán tháo, bán ròng 254,25 tỷ đồng, tập trung vào CEO và THD.