Điểm tâm buổi sáng: Bán tháo mạnh ở các cổ phiếu đầu cơ; Dòng tiền chuyển sang nhóm ngân hàng, công ty chứng khoán và dầu khí

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 12/01/2022

Việt Nam:

Chỉ số VN-Index phục hồi mạnh mẽ trong giờ giao dịch cuối cùng, đóng cửa phiên giao dịch tăng 1,22% khi dòng tiền luân chuyển từ nhóm bất động sản sang các cổ phiếu ngân hàng và chứng khoán. Chỉ số HNX-Index kéo dài chuỗi giảm điểm, tiếp tục giảm 1,65%.

Nhóm ngân hàng có đóng góp lớn nhất vào đà tăng của VN-Index, dẫn đầu bởi BID, STB và TPB tăng kịch trần, HDB, MSB, SHB và VIB tăng hơn 5%, MBB tăng 4,7 %, VPB và CTG tăng hơn 3%. Nhiều Bluechips cũng có mức tăng mạnh như VRE tăng 5,7%, GAS tăng 4,6%, MWG tăng 3,2%, HPG tăng 2,4%. Ngoài ra, các cổ phiếu chứng khoán cũng nằm trong nhóm tăng tích cực nhất phiên, với SSI tăng 5%, trong khi VND và HCM lần lượt leo dốc 4,7% và 2,3%. PVD cũng leo lên giá trần để dẫn đầu đà tăng của lĩnh vực dầu khí, trong khi PLX tăng 1,3%. Mặt khác, hoạt động bán tháo trong lĩnh vực bất động sản là nguyên nhân chính cho mức giảm ở giữu phiên, với nhiều cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ giảm sàn như ITA, TCH, SCR, LDG, HQC, DIG, DLG. Nhóm cổ phiếu họ FLC tiếp tục tụt dốc không phanh sau thông tin về vụ bê bối bán chui của Chủ tịch Hội đồng quản trị FLC khi FLC, AMD và ROS đóng cửa ở mức giá sàn với lượng khớp lệnh thấp khi nhà đầu tư cố gắng thoát hàng.

Trên sàn HNX, các doanh nghiệp bất động sản cũng lao dốc, dẫn đầu là CEO giảm 9,9% xuống mức giá sàn, trong khi IDC giảm 7,4%. Các cổ phiếu liên quan đến FLC cũng giảm giá, với ART và KLF giảm gần 10% về mức giá sàn. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu chứng khoán lại tăng vượt trội so với chỉ số khi SHS tăng 4,7%, trong khi MBS, PSI và VIG tăng hơn 2%. PVS và PVB cũng tăng lần lượt 3,6% và 2,1% trong khi PVC tăng 6,3%.

Dầu khí là lĩnh vực tăng mạnh nhất trong phiên, tăng 2,72%, trong khi nhóm cổ phiếu dịch vụ hạ tầng và tài chính lần lượt tăng 1,36% và 1,33%. Trong khi đó, các cổ phiếu y tế dẫn đầu đà giảm, rơi 1,83%, theo sau là lĩnh vực viễn thông giảm mất 1%.

Khối ngoại tiếp tục mua ròng 433,05 tỷ đồng trên VN-Index, tập trung mua KBC, DXG, KDH, VHM, trong khi chủ yếu bán ra CTG và HSG. Trên sàn HNX, họ tiếp tục chuỗi mua ròng, kết thúc phiên với khối ngoại mua ròng 35,21 tỷ đồng, tập trung mua PVS, PVI, SHS và IDC.