Điểm tâm buổi sáng: Cổ phiếu ngân hàng tăng mạnh, kéo VN-Index đi lên; Dòng tiền đổ vào bắt đáy nhóm bất động sản sau bán tháo

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 20 tháng 1 năm 2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa tăng điểm vào thứ Năm khi VN-Index tiếp tục tăng 1,56%, dẫn đầu là các ngân hàng, trong khi HNX-Index tăng 0,61%.

BID là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 7% lên mức giá trần, trong khi CTG tăng 3,9%. Hầu hết các ngân hàng cũng nhích lên, với SHB tăng 6%, STB, SSB và MBB tăng hơn 2%, VPB và MSB tăng hơn 1%. Một số Bluechips cũng tăng mạnh với VHM, HPG, PDR, GAS và MSN tăng hơn 1%, trong khi POW tăng 5,9%. Cổ phiếu bất động sản cũng tăng điểm trong phiên khi nhiều mã tăng kịch trần như LDG, DIG, ITA, HQC, DXG, SCR,… Nhóm ngành công nghiệp cũng tăng mạnh trở lại, với FCN, HBC, LCG, TTB, v.v. . tăng vọt lên mức giá trần của họ. Ngược lại, VIC giảm 0,84% dẫn đầu đà giảm, còn VJC giảm 2,1%. FLC và ROS tiếp tục giảm sàn, trong khi AMD giảm 3,5%. CII cũng giảm 6,9%, trong khi HAD giảm 3,6%.

Trên sàn HNX, CEO tăng 9,8% lên giá trần, trong khi IDC tăng 5,7%. SHS và MBS cũng tăng hơn 2%, trong khi APS tăng trần. Tuy nhiên, THD đã hạn chế đà tăng của chỉ số khi tiếp tục giảm mạnh 10% xuống mức giá sàn, trong khi PVS giảm 0,7%.

Lĩnh vực công nghiệp là ngành tăng mạnh nhất vào thứ Năm, tăng 2,16%, theo sau là cổ phiếu công nghệ và tài chính, lần lượt tăng 1,76% và 1,64%. Mặt khác, cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng là ngành duy nhất đóng cửa trong vùng tiêu cực khi giảm 0,39%.

Khối ngoại bán ròng 151,1 tỷ đồng trên VN-Index khi họ tập trung bán NVL và NLG, trong khi chủ yếu mua HPG và CTG. Trong khi đó, họ mua ròng 21,12 tỷ đồng trên HNX, tập trung mua SHS và PVS.