Điểm tâm buổi sáng: VN-Index trượt dốc khi nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của FED ở Mỹ; Ngân hàng nâng đỡ thị trường

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 24 tháng 1 năm 2022

Việt Nam:

Các thị trường chứng khoán ở Việt Nam tiếp tục trải qua một đợt bán tháo nữa vào thứ Hai sau khi các thị trường Hoa Kỳ lao dốc vào thứ Sáu tuần trước. VN-Index tụt mất 2,25% trong khi HNX-Index rơi 4,09%.

HPG và VHM là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index khi mất lần lượt 6% và 4% trong khi MSN rơi 5,3%. Trong số VN30, SSI, GVR và POW đều tụt xuống giá sàn, trong khi VRE giảm 6,3%. Một số ngân hàng cũng lao dốc, với TPB mất 5,6%, STB giảm 3,8%, MSB giảm 3,2%, VPB và VIB giảm hơn 2%. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục giảm mạnh, với nhiều mã đóng cửa ở mức giá sàn như FLC, HQC, ITA, SCR, DXG, DLG, TCH,… Ngược lại, VCB tăng 4,3%, hỗ trợ phần nào cho chỉ số. ACB cũng tăng 2,7%. TCB, MBB và EIB cũng tăng khoảng 1%, trong khi PNJ tăng 1,5%.

Trên sàn HNX, IDC và CEO là những mã giảm nhiều nhất, lần lượt giảm 8,2% và 9,1% trong khi NVB giảm 7,8%. Các công ty chứng khoán đóng cửa giảm mạnh khi SHS, ART, VIG và APS giảm gần 10% về giá sàn, trong khi MBS giảm 9%.

Tất cả các lĩnh vực đều kết thúc trong mức tiêu cực vào thứ Hai, dẫn đầu là cổ phiếu vật liệu cơ bản giảm mạnh 5,42%, trong khi lĩnh vực công nghệ và lĩnh vực công nghiệp lần lượt giảm 3,79% và 3,06%. Cổ phiếu ngành tài chính giảm 1,71%, nhưng ngành ngân hàng vẫn tăng cao hơn 0,25% nhờ VCB và một số ngân hàng lớn khác tăng mạnh.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 225,02 tỷ đồng, tập trung bán ra VIC, DGW và HPG. Trong khi đó, họ mua ròng 3,62 tỷ đồng trên HNX, tập trung mua PVI, chủ yếu bán ra NTP.