Điểm tâm buổi sáng: Phiên khai xuân rực rỡ của thị trường chứng khoán; Các cổ phiếu hàng không và dầu khí bùng nổ

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 07/02/2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam tăng cao hơn trong ngày giao dịch đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán. Chỉ số VN-Index khởi đầu với đà tăng mạnh nhưng không có biến động lớn trong suốt phiên trước khi đóng cửa tăng 1,26%. Chỉ số HNX-Index cũng kết thúc ngày tăng 0,62%.

Các Bluechips đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index, dẫn đầu là GAS tăng 5,2%, trong khi VCB, MSN và GVR tăng hơn 3%. VJC tăng 7% lên mức giá trần, trong khi POW và VHM tăng lần lượt 6,25% và 2,4%. Ngoài VJC, các cổ phiếu du lịch khác cũng tăng vọt, với HVN, VNG, DAH và TCT tăng trần. Ngành dầu khí có sự phục hồi mạnh mẽ sau đợt giảm giá trước kỳ nghỉ lễ khi PLX và PVD lần lượt tăng 4,6% và 2,3%. Các nhà sản xuất thép cũng tăng, với HPG tăng 2%, trong khi HSG và NKG tăng lần lượt 5,1% và 4,5%. Mặt khác, VIC là lực cản lớn nhất đối với chỉ số khi cổ phiếu giảm gần 6%, trong khi một số ngân hàng cũng trượt giá như EIB giảm 4%, BID và CTG giảm hơn 1%, VPB, TPB, VIB. giảm dưới 1%.

Trên sàn HNX, cổ phiếu dầu khí dẫn đầu mức tăng, với PVS tăng 6,6%, trong khi PVC tăng 5,6%. Các công ty chứng khoán cũng tăng cao hơn, với SHS và MBS tăng lần lượt 2,8% và 3%, trong khi ART và VIG tăng hơn 8%. Tuy nhiên, CEO đã tụt mất 10% do sức bán mạnh từ các nhà đầu tư nước ngoài, trong khi L14 cũng lao dốc xuống mức giá sàn. NVB giảm 3,1%.

Dẫn đầu mức tăng của phiên là lĩnh vực dầu khí, leo dốc 6,36%, theo sau là nhóm cổ phiếu dịch vụ tiêu dùng và công nghiệp lần lượt tăng 3,94% và 3,71%. Phiên giao dịch kết thúc mà không có lĩnh vực nào nằm trong vùng tiêu cực, với nhóm cổ phiếu tài chính đóng cửa với mức tăng ít nhất khi nó chỉ tăng 0,35%.

Khối ngoại có phiên thứ 5 liên tiếp mua ròng 304,54 tỷ đồng trên VN-Index khi họ tập trung gom VHM, KBC, SSI, đồng thời bán ròng mạnh VIC và HPG. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index cũng đóng cửa với khối ngoại mua ròng 28,03 tỷ đồng, trong đó khối ngoại tập trung mua PVS, trong khi chủ yếu bán ra CEO.