Điểm tâm buổi sáng: Cổ phiếu dầu khí “dậy sóng”, đồng loạt trần, trong khi nhiều cổ phiếu ngân hàng giảm giá

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 23/02/2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam đóng cửa cao hơn vào thứ Tư, dẫn đầu bởi cổ phiếu dầu leo dốc do giá dầu thế giới tăng vọt. VN-Index tăng 0,59% trong khi HNX-Index tăng 1,87%.

VJC là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 3,8%. Một số cổ phiếu bất động sản cũng tăng cao hơn, với DIG và DXG lần lượt tăng 5,2% và 4,1%, trong khi BCM và VRE đều tăng hơn 1%. TPB cũng tăng 2,6%, SSB và MSB tăng hơn 1%, VPB tăng gần 1%. Cổ phiếu dầu là điểm sáng của phiên, với PVD tăng 4,5%, trong khi PLX đóng cửa tăng 0,8% sau khi đã tăng gần 4% ở giữa phiên. Trong khi đó, EIB dẫn đầu mwusc giảm của chỉ số khi cổ phiếu này rơi 5,7%, còn BID giảm 0,9%. Các ngân hàng khác như ACB, MBB, STB, OCB, LPB cũng có mức giảm nhẹ dưới 1%.

Trên sàn HNX, PVS, PVC và PVB là những mã tăng mạnh nhất phiên khi leo 9,9% lên giá trần. CEO cũng tăng 5,1%, trong khi HUT tăng kịch trần.

Dẫn đầu mức tăng của phiên là lĩnh vực dầu khí, tăng 3,53%, theo sau là nhóm cổ phiếu vật liệu cơ bản, dịch vụ tiêu dùng và y tế đều tăng hơn 1%. Thị trường kết thúc phiên thứ Tư không có lĩnh vực nào nằm trong vùng tiêu cực.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại mua ròng 154,16 tỷ đồng khi họ tập trung mua DXG, VJC và VHM, trong khi chủ yếu bán ra VNM và PLX. Trên sàn HNX, họ bán ròng 27,98 tỷ đồng, tập trung bán ra TNG, PVS và THD.