Điểm tâm buổi sáng: Thị trường đỏ lửa khi Nga tiến quân vào Ukraina; Cổ phiếu dầu khí tiếp tục bùng nổ khi giá dầu leo thang

Tóm tắt thị trường của thứ Năm, ngày 24/02/2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm mạnh vào thứ Năm khi lo ngại về chiến tranh giữa Nga và Ukraine tăng cao. VN-Index giảm 1,15% trong khi HNX-Index tụt mất 1,73%.

Các cổ phiếu Bluechip là cổ phiếu đóng góp lớn nhất vào mức giảm mạnh của VN-Index, dẫn đầu là VIC và VCB lần lượt rơi 2,9% và 1,8%. Hầu hết các cổ phiếu ngân hàng cũng lao dốc, với TPB giảm 3,2%, BID, TCB, CTG, HDB và STB giảm hơn 2%. Các cổ phiếu vốn hóa lớn khác như HPG, VNM, NVL, GVR, PDR, FPT, … cũng lao dốc hơn 1%. Trong khi đó, VPB và EIB là hai ngân hàng duy nhất đóng cửa cao hơn, lần lượt tăng 2,8% và 1,8%. Cổ phiếu dầu khí tiếp tục tăng cao trong phiên thứ hai liên tiếp khi giá dầu thế giới tăng mạnh, với PVD tăng 6,3%, trong khi PLX tăng 1,4%. MSN và GAS cũng tăng hơn 1%, trong khi DXG leo lên mức giá trần. Các công ty sản xuất phân bón cũng leo thang với DPM, DCM và VAF đều kịch trần.

Trên sàn HNX, CEO giảm mạnh 7% để dẫn đầu mức giảm của chỉ số, trong khi IDJ rơi 7,9%. IDC cũng mất 3,4%, trong khi THD giảm 1,4%. Cổ phiếu chứng khoán cũng đóng cửa giảm điểm, với APS lao dốc 5,2%, ART giảm 4,6%, SHS giảm 1,9%. Trong khi đó, cổ phiếu dầu khí tiếp tục đà tăng mạnh khi PVS tăng 4,8%, còn PVC và PVB tăng kịch trần.

Dầu khí là lĩnh vực tăng mạnh nhất phiên, tăng 2,79% do được hưởng lợi trực tiếp từ việc giá dầu leo thang vào thứ Năm. Các cổ phiếu dịch vụ hạ tầng cũng tăng 0,32%. Tuy nhiên, lĩnh vực viễn thông tụt dốc 2,08% xuống đáy của thị trường, trong khi nhóm cổ phiếu công nghệ và ngành tài chính lần lượt rơi1,97% và 1,6%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch với khối ngoại bán ròng 176,25 tỷ đồng khi họ tập trung bán HDB và CTG, trong khi chủ yếu mua KDC, DGC, GEX, KBC, … Trên sàn HNX, họ cũng bán ròng 13,13 tỷ đồng, tập trung bán TNG, trong khi lại chủ yếu mua PVS.