Điểm tâm buổi sáng: Bán tháo cổ phiếu ngân hàng; Nhóm dầu khí nâng đỡ thị trường khi giá dầu Crude và Brent vượt 110 USD

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 02/03/2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán ở Việt Nam giảm điểm vào thứ Tư do bán tháo nhóm cổ phiếu ngân hàng. VN-Index giảm 0,88%, còn HNX-Index giảm 0,3%.

Nhóm ngân hàng đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index, với MBB, STB và HDB tụt hơn 4%, CTG, BID, VPB, MSB và LPB mất hơn 3%, TCB, ACB, VIB, SHB giảm hơn 2% trong khi VCB đóng cửa không đổi. Các công ty chứng khoán cũng giảm điểm, dẫn đầu bởi VND lao dốc 3,3%, trong khi SSI và HCM giảm hơn 2%. Mặt khác, các cổ phiếu dầu khí là nhóm tăng tích cực nhất của chỉ số khi PVD tăng 4%, trong khi PLX chỉ thêm 0,3%, đảo ngược mức tăng mạnh trước đó. GAS và NVL cũng tăng 1,3%, trong khi VJC tăng 2,9% sau đợt điều chỉnh gần đây.

Trên sàn HNX, PVS dẫn đầu mức tăng cùng các cổ phiếu dầu khí khác với mức tăng 6,6%, trong khi PVC và PVB tăng lần lượt 9,7% và 4,5%. BVS cũng tăng 8,1% mặc dù hầu hết các cổ phiếu chứng khoán đóng cửa thấp hơn, với SHS, APS và ART mất khoảng 2,7%. IPA tụt dốc 5%, trong khi CEO rơi 2,5%.

Dẫn đầu mức tăng của phiên là lĩnh vực dầu khí, tăng 2,28%, theo sau là các cổ phiếu y tế và dịch vụ hạ tầng lần lượt tăng thêm 0,46% và 0,41%. Tuy nhiên, nhóm cổ phiếu tài chính lại lao dốc 1,45% do cổ phiếu ngân hàng bị bán tháo mạnh, trong khi lĩnh vực công nghiệp giảm 0,69%.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch với khối ngoại bán ròng mạnh 1165,34 tỷ đồng, tập trung bán ra HDB, HPG, CTG,… Trên sàn HNX, khối ngoại quay trở lại mua ròng 4.9 tỷ đồng do chủ yếu mua IDC và PLC, trong khi tập trung bán TNG.