Điểm tâm buổi sáng: Thị trường hồi phục sau phiên bán tháo; Khối ngoại bán ròng phiên thứ 7 liên tiếp trên VN-Index

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 15 tháng 3 năm 2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam hồi phục trong ngày thứ Ba khi VN-Index tăng 0,45% với sự tăng điểm của các Bluechips bù đắp cho mức giảm mạnh từ VCB. Chỉ số HNX-Index tăng 1,59%.

MSN là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức tăng của VN-Index khi tăng 3,7%, trong khi VPB và BID tăng lần lượt 2,5% và 1,9%, dẫn đầu mức tăng của cổ phiếu ngân hàng. TPB cũng tăng 1,8%, trong khi hầu hết các ngân hàng đều tăng thêm dưới 1%. POW cũng tăng 4,8%, trong khi GAS và GVR đều tăng hơn 1%. LCG và ITA tăng trần, trong khi HBC tăng 6,4%. Ở chiều ngược lại, VCB là mã có tác động tiêu cực nhất đến chỉ số khi lao dốc 3,7%, trong khi SAB và PDR giảm hơn 1%. Cả VIC và VHM đều dóng cửa ở mức tham chiếu. TSC bùng nổ về khối lượng giao dịch khi nhà đầu tư tiếp tục đà bán tháo, cổ phiếu này rơi 6,8% xuống mức giá sàn.

Trên sàn HNX, HUT tăng 9,7% dẫn đầu mức tăng của chỉ số, trong khi LIG và C69 lần lượt tăng 5,7% và 6,1%. IDC cũng tăng 4,2%, trong khi CEO tăng 2,8%. PVS và PVB chỉ tăng hơn 1% mặc dù PVC tăng trần 9,7%. Trong khi đó, HTP là mã giảm nhiều nhất khi giảm 3%, trong khi TVC và BII giảm dưới 4%.

Lĩnh vực viễn thông tăng 1,23% để dẫn đầu mức tăng của phiên, trong khi nhóm cổ phiếu hàng tiêu dùng tăng 0,87%. Tuy nhiên, các cổ phiếu dầu khí tiếp tục mất 0,88%, trong khi lĩnh vực công nghệ giảm 0,6%.

Khối ngoại kéo dài chuỗi bán ròng trên VN-Index, bán ròng 429,55 tỷ đồng, tập trung vào HPG, VIC, VCB, VHM,… trong khi chủ yếu mua vào STB. Trong khi đó, chỉ số HNX-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 3,26 tỷ đồng do khối ngoại tập trung bán PVS, trong khi chủ yếu mua CEO, HUT và SHS.