Điểm tâm buổi sáng: Cổ phiếu bất động sản và ngân hàng tụt dốc; Nhà đầu tư mạnh tay chốt lời hàng đầu cơ, đặc biệt là họ FLC

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 29/03/2022

Việt Nam:

Thị trường chứng khoán Việt Nam sụt giảm trong ngày thứ Hai khi tin đồn về việc Chủ tịch FLC bị bắt làm dấy lên lo ngại trong giới đầu tư, tạo cớ để chốt lời. Chỉ số VN-Index giảm 1,02%, còn HNX-Index giảm 1,48%.

Dẫn đầu mức giảm của VN-Index là BID giảm 4,3%, trong khi STB giảm 5,4% do các ngân hàng này đã cho FLC vay. Các ngân hàng khác như VPB, CTG, SSB, TPB, VIB cũng giảm hơn 1%. GVR và VNM đều giảm hơn 2%, trong khi VHM giảm 1,3%. Cổ phiếu bất động sản đóng cửa giảm mạnh trong ngày thứ Hai, với DIG, HQC, LDG, … giảm sàn do sự chốt lời lamnhj từ nhà đầu tư. Các cổ phiếu liên quan đến FLC gồm FLC, ROS, AMD cũng giảm sàn, trắng bên mua. Ngược lại, MWG tăng 3,7%, dẫn đầu mức tăng, trong khi VGC tăng 3%. Cổ phiếu công nghệ cũng tăng mạnh, với VGI tăng 5,4%, trong khi FPT tăng 2,5%.

Trên sàn HNX, CEO rơi 7%, trong khi BII và PVl lần lượt tụt dốc 7,6% và 6,1%. ART và KLF bốc hơi gần 10% xuống mức giá sàn trước những thông tin liên quan đến chủ tịch FLC. Cổ phiếu chứng khoán cũng giảm mạnh, với SHS và MBS giảm hơn 3%. Trong khi đó, cổ phiếu dầu khí tăng điểm khi PVS và PVC lần lượt tăng 4,6% và 3,8% trong khi PVB đóng cửa không đổi. NVB cũng tăng 3,1%.

Lĩnh vực công nghệ là nhóm tăng mạnh nhất vào thứ Hai, tăng 3,46%, trong khi các cổ phiếu dầu khí và dịch vụ hạ tầng lần lượt tăng 0,95% và 0,91%. Mặt khác, nhóm cổ phiếu tài chính rơi 1,62% dẫn đầu mức giảm trong phiên, theo sau là các cổ phiếu viễn thông giảm 1,36%.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại bán ròng 87,17 tỷ đồng do tập trung bán ra VNM và VCI. Trên sàn HNX, họ mua ròng 3,44 tỷ đồng, tập trung mua IDC, trong khi chủ yếu bán ra SHS.