Bản tin thị trường – 12/04: Bán tháo phiên thứ ba liên tiếp, VN-Index về mức 1,455 với 99 mã giảm sàn

Tóm tắt thị trường của thứ Ba, ngày 12/04/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc phiên thứ ba liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ với 99 mã cổ phiếu ở kết thúc ngày giao dịch ở mức giá sàn. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 1,8% trong khi HNX-Index tụt mất 2,55%.

VHM là cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm của VN-Index khi rơi 2,8%, trong khi GVR bốc hơi 5,3%. Nhóm ngân hàng nằm trong nhóm giảm mạnh nhất phiên giao dịch, dẫn đầu bởi BID và CTG giảm hơn 3%, TPB và SHB rơi lần lượt 5,4% và 5%, MBB mất 2,9%, trong khi TCB, ACB, VIB, HDB, MSB,… giảm hơn hơn 1%. HPG cũng giảm 2,8%, trong khi NKG giảm sàn. Cổ phiếu bất động sản cũng trong tình trạng bán tháo mạnh, với 20 cổ phiếu giảm sàn, bao gồm HQC, DXG, FLC, SCR, DIG, LDG, … Cổ phiếu dầu khí cũng lao dốc, dẫn đầu bởi PVD giảm 6,9% xuống giá sàn, trong khi PLX giảm 2,9%. Mặt khác, MWG dẫn đầu mức tăng của chỉ số, tăng 1,8% trong khi MSN và FPT lần lượt tăng 1,3% và 1,2%. VPB và SSB là hai ngân hàng duy nhất trên HOSE ghi nhận mức tăng do cả hai đều tăng hơn 0,5%.

Trên sàn HNX, nhóm cổ phiếu dầu khí là cổ phiếu giảm giá mạnh nhất khi PVS, PVC và PVB đều giảm sàn sau khi giá dầu thế giới giảm do tình hình covid ở Trung Quốc làm gia tăng lo ngại về nhu cầu tiêu thụ dầu. CEO, BII, PVL IDJ,… cũng giảm mạnh về mức giá sàn. Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng đóng cửa giảm mạnh, với ART đóng cửa ở mức giá sàn, APS và VIG giảm khoảng 7,7%, MBS giảm 5,5%, trong khi SHS chỉ giảm 1%. Trong khi đó, PTI tăng 9,5% để dẫn đầu mức tăng, trong khi TNG và IDC tăng lần lượt 0,5% và 0,3%.

Phiên giao dịch kết thúc với chỉ lĩnh vực công nghệ tăng 0,31%. Dẫn đầu mức giảm của phiên là nhóm dầu khí, lao dốc 4,9%, trong khi lĩnh vực vật liệu cơ bản giảm 3,07%. Lĩnh vực tài chính cũng giảm 2,05% do cổ phiếu bất động sản, ngân hàng và chứng khoán đều giảm mạnh.

Khối ngoại tiếp tục bán ròng 271,9 tỷ đồng trên VN-Index, tập trung bán VPB, HPG và VHM, trong khi họ chủ yếu mua vào các ETF E1VFVN30 và FUESSVFL. Trên sàn HNX, họ cũng bán ròng 1,63 tỷ đồng khi tập trung bán VCS và PVS.