Bản tin thị trường – 18/04: Thị trường lao dốc mạnh nhất 9 tháng, dẫn dắt bởi nhóm ngân hàng và bất động sản

Tóm tắt thị trường của thứ Hai, ngày 18/04/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam bị bán tháo trên hầu hết các lĩnh vực trong phiên giao dịch đầu tiên của tuần, kéo dài đà giảm từ thứ Sáu tuần trước, với VN-Index giảm 1,78%, trong khi HNX-Index giảm 3,26%.

Nhóm ngân hàng là những cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào mức giảm mạnh của VN-Index, dẫn đầu là VCB giảm 3,1%, CTG lao dốc 5,8%, VPB rơi 4,8%, trong khi BID, MBB và STB giảm hơn 3%. Các nhà sản xuất thép giảm điểm mạnh khi HPG giảm 3,5%, trong khi HSG và NKG lần lượt tụt mất 6,3% và 5,3%. VHM và VIC cũng giảm hơn 1% mỗi mã, phục hồi sau mức giảm mạnh hơn nhiều ở phiên sáng, trong khi NVL giảm 2,3%. Các cổ phiếu bất động sản khác như HQC, ITA, TCH, FLC, LDG,… đều giảm sàn, cùng với các mã vốn hóa nhỏ và trung bình khác như HNG, BCG, TSC, LCG, HBC,… mặt khác, GVR tăng 2,2% để dẫn đầu mức tăng của phiên, theo sau là PNJ tăng 5,5% do giá vàng tăng, trong khi VJC cũng tăng 1,8%. TPB là ngân hàng duy nhất đóng cửa tích cực, tăng 1,5%, trong khi SHB kết thúc ngày giao dịch không thay đổi. Một số cổ phiếu bất động sản cũng tăng mạnh trở lại như DIG tăng 5,6%, DXG và PDR lần lượt tăng 2,1% và 1,4%.

Trên sàn HNX, các công ty chứng khoán dẫn đầu mức giảm, với SHS và MBS lần lượt giảm mạnh 9,4% và 7,3% trong khi ART, APS, VIG, HBS đều giảm sàn. Nhiều cổ phiếu bất động sản cũng đóng cửa giảm mạnh như BII, IDJ, PVL,… lao dốc xuống mức giá sàn, trong khi IDC và CEO kết thúc phiên ở mức tham chiếu. Các cổ phiếu công nghiệp như HUT, DL1, LIG, BCC,… cũng rơi xuống giá sàn. PVS và PVC cũng giảm hơn 2%, trong khi PVB tụt 3,9%. Trong khi đó, HTP tăng 4,3% để dẫn đầu mức tăng, trong khi MVB tăng 4,5%.

Phiên giao dịch kết thúc với mỗi lĩnh vực công nghệ tăng 0,29%. Mặt khác, các cổ phiếu dầu khí là nhóm giảm nhiều nhất theo % thay đổi, giảm 2,89%, trong khi lĩnh vực tài chính giảm 2,6%, có tác động tiêu cực nhất đến thị trường.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại mua ròng 10,72 tỷ đồng dù họ bán ròng mạnh HPG, BVH, CTG, trong khi chủ yếu mua GEX, DXG,… Trên sàn HNX, họ bán ròng 24,85 tỷ đồng, tập trung bán VCS và IDC.