Bản tin thị trường – 20/04: Tình trạng bán tháo vần tiếp tục, VN-Index về dưới 1,385 điểm; Hàng loạt mã đầu cơ giảm sàn

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 20/04/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam tiếp tục đóng cửa trong tình trạng bán tháo, lại thêm 165 mã cổ phiếu nằm sàn. Chỉ số VN-Index giảm 1,55%, còn HNX-Index giảm mạnh 3,22%.

Dẫn đầu mức giảm mạnh của VN-Index là GAS giảm 6,4%, trong khi GVR lao dốc 7% xuống mức giá sàn. VHM cũng mất 3,1% trong khi BCM giảm 4,3%. Cổ phiếu bất động sản tiếp tục bị “xả hàng”, với nhiều cổ phiếu đầu cơ như HQC, ASM, FIT, FLC,… đóng cửa ở mức giá sàn. Nhiều cổ phiếu công nghiệp cũng giảm sàn, trong đó có GEX, CII, HBC, VCG, … Các ngân hàng đóng cửa trái chiều trong ngày thứ Tư, SHB và LPB giảm kịch sàn, trong khi VPB, TCB, TPB giảm hơn 1%. . Ngành dầu khí cũng giảm mạnh với PVD, PSH và TDG giảm sàn, trong khi PLX tăng nhẹ 0,6%. Ngược lại, MSN tăng 3,2% để dẫn đầu mức tăng, trong khi VCB và VIC lần lượt tăng 0,9% và 0,6%. Một số ngân hàng cũng có mức tăng nhẹ dưới 1% như MBB, ACB, SSB, STB, v.v.

Trên sàn HNX, THD là mã giảm mạnh nhất, tụt mất 7,4%, trong khi hàng loạt cổ phiếu đóng cửa ở mức giá sàn như TVC, BII, ART, APS, IDJ, LIG, DL1, KLF, OCH, TAR,… PVS cũng vậy giảm 9%, trong khi PVC và PVB đều giảm 10% xuống mức giá sàn. Trong khi đó, NVB tăng 5,3% để dẫn đầu mức tăng, còn MBG và MST mỗi mã tăng hơn 3%.

Phiên giao dịch kết thúc với tất cả các lĩnh vực ngập trong sắc đỏ, dẫn đầu là nhóm cổ phiếu dầu khí lao dốc 5,08%, trong khi lĩnh vực công nghệ giảm 4,05%. Cả lĩnh vực dịch vụ hạ tầng và lĩnh vực vật liệu cơ bản đều giảm hơn 3%.

Chỉ số VN-Index đóng cửa với khối ngoại mua ròng 439,3 tỷ đồng, tập trung mua GEX, DPM, STB, VIC,… trong khi chủ yếu bán ra DGC và VHM. Trên sàn HNX, khối này cũng mua ròng 20,78 tỷ đồng, tập trung vào IDC, SHS, TVD, BVS, v.v.