Bản tin thị trường – 04/05: Thanh khoản lại giảm, nhóm vốn hóa lớn đè nặng lên VN-Index

Tóm tắt thị trường của thứ Tư, ngày 04/05/2022

Thị trường chứng khoán Việt Nam đóng cửa giảm điểm trong phiên giao dịch đầu tiên trở lại sau kỳ nghỉ lễ dài ngày, với cả VN-Index và HNX-Index đều giảm 1,33%.

Chỉ số VN30 là yếu tố đóng góp lớn nhất vào mức giảm điểm của VN-Index khi chỉ số Bluechip này giảm gần 2%, dẫn đầu bởi sự bán tháo ở nhóm ngân hàng. VIB trượt dốc 6,1%, TCB và TPB rơi hơn 4%, STB, MBB và OCB tụt hơn 3%, trong khi VPB, ACB, CTG, … giảm hơn 2%. HPG mất 3% trong khi MSN, VNM và GVR giảm hơn 2%. Các cổ phiếu thép khác cũng giảm mạnh, với HSG nằm sàn từ lúc mở cửa, trong khi NKG giảm 4,7%. Nhóm cổ phiếu phân bón cũng lao dốc khi DPM, DCM, TSC, HAI,… cùng giảm sàn. Mặt khác, GAS tăng 1,9% để dẫn đầu mức tăng, trong khi POW tăng trần. BVH cũng tăng 1,5%, trong khi SHB và LPB là hai ngân hàng duy nhất đóng cửa tích cực, mỗi mã tăng hơn 2%. Một số cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ tiếp tục tăng giá, bao gồm VCG tăng 7%, BCG tăng 3,5%, HQC và ASM tăng hơn 2%, v.v.

Trên sàn HNX, ART, BII, KLF, VKC, … là những mã giảm nhiều nhất, rơi xuống mức giá sàn, trong khi CEO giảm 7,8% .THD cũng tăng 2,3%, trong khi SHS tụt mất 3,6%. Tuy nhiên, PVS lại dẫn đầu mức tăng khi đóng cửa cao hơn 4,1%, trong khi PVC tăng 5%.

Dẫn đầu mức tăng của phiên là nhóm dầu khí đốt tăng 1,61%, trong khi các cổ phiếu công nghệ và dịch vụ hạ tầng đóng cửa cao hơn lần lượt 1,54% và 1,38%. Mặt khác, các cổ phiếu vật liệu cơ bản là nhóm giảm điểm mạnh nhất trong phiên, giảm 2,4%, trong khi lĩnh vực tài chính và chăm sóc sức khỏe giảm hơn 1,7%.

Khối ngoại bán ròng trên chỉ số VN-Index, bán ròng 305,32 tỷ đồng, tập trung bán ra KDH, DGC,… trong khi chủ yếu mua NLG và HPG. Trên sàn HNX, họ mua ròng 26,07 tỷ đồng khi mua ròng mạnh PVS.